Sầu Riêng Kỵ Với Nước Gì? Những Lưu Ý Bạn Nhất Định Phải Biết

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt, bùi, béo và mùi thơm đặc trưng. Nhiều người yêu thích ăn sầu riêng vì nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, ăn sầu riêng cũng cần phải tuân theo một số nguyên tắc để tránh gây hại cho cơ thể.

 Bài viết này  Sinh tố 142  sẽ giới thiệu cho bạn những điều cần biết về sầu riêng, như sầu riêng kỵ với nước gì?

Sầu Riêng Kỵ Với Nước Gì
Sầu Riêng Kỵ Với Nước Gì

Sầu riêng kỵ với nước gì?

Sầu riêng có tính nóng, nên khi ăn sầu riêng cần uống những loại nước có tính mát, như nước lọc, nước dừa, nước chanh, nước cam, nước bưởi… để giải nhiệt cho cơ thể.

Ngược lại, bạn nên tránh uống những loại nước có tính nóng, cay, chua hoặc có gas, như rượu, bia, cà phê, coca, 7up, nước chanh muối, nước mắm, nước tương… vì chúng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây khó tiêu, đau dạ dày, nóng trong, mụn nhọt, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim hoặc ngộ độc.

Sau khi ăn sầu riêng không nên uống gì?

Sau khi ăn sầu riêng không nên uống gì ? Sau khi ăn sầu riêng, bạn cũng nên uống những loại nước có tính mát như đã nói ở trên, và tránh uống những loại nước có tính nóng như đã nói ở trên.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh uống sữa bò, vì sữa bò có chứa đường lactose và chất béo, khi kết hợp với sầu riêng sẽ gây ra phản ứng xấu cho cơ thể, như khó chịu, đau đầu, chóng mặt, tụt huyết áp, nhồi máu cơ tim hoặc tử vong. Nếu bạn muốn uống sữa, bạn có thể chọn những loại sữa thực vật, như sữa đậu nành, sữa hạt, sữa gạo… vì chúng có ít đường và chất béo hơn.

Những món kỵ với sầu riêng

Sầu Riêng Kỵ Với Nước Gì
Sầu Riêng Kỵ Với Nước Gì

Những món kỵ với sầu riêng là gì? Sầu riêng không chỉ kỵ với nước, mà còn kỵ với một số loại thực phẩm khác, như:

 • Hải sản:

Hải sản có tính hàn, trong khi sầu riêng có tính nóng, nên khi ăn chung sẽ gây ra sự mất cân bằng nhiệt độ trong cơ thể, gây lạnh bụng, tiêu chảy, đau bụng. Đặc biệt, cua là loại hải sản kỵ nhất với sầu riêng, vì cua làm mát trong khi sầu riêng làm nóng, nếu ăn cùng nhau sẽ giống như đổ nước lạnh vào kim loại nóng đỏ, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

 • Thịt:

Thịt có chứa nhiều protein và chất béo, khi ăn cùng với sầu riêng sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây quá tải cho mạch máu. Ngoài ra, thịt cũng có tính nóng, nếu ăn cùng với sầu riêng sẽ làm cơ thể bị nóng trong, gây bốc hỏa, mụn nhọt, táo bón. Các loại thịt kỵ với sầu riêng bao gồm thịt bò, thịt dê, thịt chó, thịt heo…

 • Gia vị cay nóng:

Gia vị cay nóng như tỏi, ớt, hành, tiêu… không chỉ làm giảm độ ngon của sầu riêng, mà còn có tính nóng, nếu ăn cùng với sầu riêng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây nóng trong, mụn nhọt, táo bón.

 • Trái cây có tính nóng:

Một số loại trái cây có tính nóng, như vải, nhãn, mít, xoài… nếu ăn cùng với sầu riêng sẽ làm cơ thể bị nóng quá độ, gây khó chịu, bốc hỏa, tăng huyết áp. Đặc biệt, vải là loại trái cây kỵ nhất với sầu riêng, vì vải có tính nóng cao, nếu ăn cùng với sầu riêng sẽ gây ngộ độc, co giật, ngất xỉu.

Ăn sầu riêng không nên ăn gì?

Ăn sầu riêng không nên ăn gì ? Ngoài những món kỵ với sầu riêng đã nêu ở trên, bạn cũng nên tránh ăn những thực phẩm sau khi ăn sầu riêng, như:

 • Măng cụt: Măng cụt là loại trái cây có tính mát, nhiều người cho rằng ăn măng cụt sau khi ăn sầu riêng sẽ giúp giải nhiệt cho cơ thể. Tuy nhiên, thực tế là măng cụt và sầu riêng có tính trái ngược nhau, nếu ăn cùng nhau sẽ gây ra sự mất cân bằng nhiệt độ trong cơ thể, gây khó tiêu, đầy hơi, đau bụng.
 • Trứng: Trứng là một loại thực phẩm giàu protein và chất béo, nếu ăn cùng với sầu riêng sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây quá tải cho mạch máu. Ngoài ra, trứng cũng có tính nóng, nếu ăn cùng với sầu riêng sẽ làm cơ thể bị nóng trong, gây mụn nhọt, táo bón.
 • Sữa: Sữa là một loại thực phẩm giàu canxi và chất béo, nếu ăn cùng với sầu riêng sẽ gây ra phản ứng xấu cho cơ thể, như khó chịu, đau đầu, chóng mặt, tụt huyết áp, nhồi máu cơ tim hoặc tử vong. Đây là do sầu riêng sẽ làm cho canxi trong sữa bị phân hủy, gây mất dinh dưỡng và nguy cơ bị sỏi thận. Nếu bạn muốn ăn sầu riêng với sữa, bạn nên chọn những loại sữa thực vật, như sữa đậu nành, sữa hạt, sữa gạo… vì chúng có ít canxi và chất béo hơn.

Ăn sầu riêng có mập không?

Sầu Riêng Kỵ Với Nước Gì
Sầu Riêng Kỵ Với Nước Gì

Ăn sầu riêng có mập ko ? Sầu riêng là một loại trái cây có nhiều calo, mỗi 100g sầu riêng có khoảng 147 calo, cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác, như táo, cam, dưa hấu… Ngoài ra, sầu riêng cũng có nhiều đường và chất béo, khi ăn vào sẽ làm tăng lượng đường và mỡ trong máu, gây béo phì, tiểu đường, tim mạch.

Vì vậy, ăn sầu riêng có thể làm bạn mập nếu bạn ăn quá nhiều và không kiểm soát lượng calo hàng ngày. Bạn nên hạn chế ăn sầu riêng không quá 200g mỗi ngày, và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng lý tưởng.

Làm thế nào để chọn được loại sầu riêng ngon nhất?

Để chọn được loại sầu riêng ngon nhất, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Nhìn vào hình dáng quả: Bạn nên chọn những quả có hình dáng tròn đều, khe sâu, lộ rõ phần hộc chứa múi sầu riêng. Những quả này thường có nhiều múi, ít bị sượng và chín đều. Tránh những quả móp méo, khe mờ, hộc không đều nhau
 • Nhìn vào gai sầu riêng: Bạn nên chọn những quả có gai nở to, cứng và đầu gai hơi tròn. Những quả này thường già chín cây, có cơm vàng, hạt lép và mềm ngọt. Tránh những quả có gai nhọn hoắt, nhỏ và mềm. Bạn có thể bóp thử hai gai sát nhau, nếu gai mềm và sát lại được thì quả còn xanh và chưa già
 • Nhìn vào màu sắc vỏ: Bạn nên chọn những quả có màu vỏ xanh rêu hoặc xanh rêu hơi hanh vàng. Những quả này thường có cơm vàng, ngọt và thơm. Tránh những quả có màu vỏ xanh lá cây hoặc vàng óng, vì chúng có thể là quả xanh bị ép chín hoặc quá chín
 • Nhìn vào cuống sầu riêng: Bạn nên chọn những quả có cuống tươi và còn nhựa. Những quả này thường tươi mới và chín tự nhiên. Tránh những quả có cuống khô và không còn nhựa, vì chúng có thể là quả cũ, héo hoặc bị ép chín
 • Cầm lắc và gõ thử quả: Bạn nên cầm lắc nhẹ và gõ vào quả sầu riêng, nếu có tiếng bồm bộp phát ra thì quả có cơm dày và hạt lép, ngon và ngọt. Nếu có tiếng bong bong phát ra thì quả không ngon, có thể bị sượng hoặc chưa chín
Sầu Riêng Kỵ Với Nước Gì
Sầu Riêng Kỵ Với Nước Gì

Kết luận

Vậy là bạn đã biết được sầu riêng kỵ với nước gì? Sầu riêng là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng, nhưng cũng có nhiều điều cần lưu ý khi ăn. Bạn nên biết sầu riêng kỵ với nước gì, sau khi ăn sầu riêng không nên uống gì, những món kỵ với sầu riêng, ăn sầu riêng không nên ăn gì và ăn sầu riêng có mập không để tránh gây hại cho sức khỏe.

Hãy ăn sầu riêng một cách hợp lý và khoa học để tận hưởng hương vị và lợi ích của loại trái cây này. Sinh tố 142 chúc bạn ăn sầu riêng vui vẻ và khỏe mạnh!

Related posts