[TÌM HIỂU] Điều Thú Vị Về 3 Quả Táo Vàng Trong Thần Thoại Hy Lạp

Trong bài viết dưới đây, Sinh tố 142 sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến Quả Táo Vàng Trong Thần Thoại Hy Lạp. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Quả Táo Vàng Trong Thần Thoại Hy Lạp
Quả Táo Vàng Trong Thần Thoại Hy Lạp

Khái quát về các câu chuyện về Quả Táo Vàng Trong Thần Thoại Hy Lạp

Quả táo vàng là một biểu tượng quan trọng trong thần thoại Hy Lạp, liên quan đến nhiều câu chuyện và nhân vật nổi tiếng. Quả táo vàng thường được coi là một món quà của các vị thần, có sức mạnh kỳ diệu hoặc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Quả táo vàng cũng là một đối tượng tranh giành giữa các vị thần và các anh hùng, thể hiện sự tham lam, ganh đua, đố kỵ hoặc tình yêu. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu ba câu chuyện nổi bật về quả táo vàng trong thần thoại Hy Lạp, đó là:

  • Quả táo bất hòa: câu chuyện về quả táo vàng ghi chữ “Tặng vị nữ thần đẹp nhất” mà nữ thần Eris ném vào bữa tiệc cưới của Peleus và Thetis, gây ra cuộc tranh cãi giữa ba nữ thần Hera, Athena và Aphrodite, và dẫn đến chiến tranh thành Troy.
  • Quả táo của Hesperides: câu chuyện về quả táo vàng trong khu vườn của các nàng Hesperides, một trong mười hai nhiệm vụ của anh hùng Hercules, và sự giúp đỡ của thần Atlas.
  • Quả táo của Atalanta: câu chuyện về quả táo vàng mà thần Aphrodite tặng cho Hippomenes, để giúp anh chiến thắng cuộc đua với nữ anh hùng Atalanta, người đã thề sẽ không lấy chồng.

Quả táo bất hòa

Quả Táo Vàng Trong Thần Thoại Hy Lạp
Quả Táo Vàng Trong Thần Thoại Hy Lạp

Quả táo bất hòa là một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất về quả táo vàng trong thần thoại Hy Lạp. Theo sử thi Illiad, do bất mãn vì không được mời dự hôn lễ của nữ thần biển Thetis – con gái lão thần biển Nere và chàng Peleus – con trai thần Zeus, nữ thần Bất hoà Eris đã lấy một quả táo vàng trong vườn của các nàng Hesperides, ghi lên đó dòng chữ “Tặng vị nữ thần đẹp nhất” rồi ném nó vào bàn tiệc rồi ra về.

Thế là cả bàn tiệc sôi động hẳn lên. Vị thần nào cũng muốn nhận quả táo đó. Các nữ thần tranh nhau đã đành. Nhưng cả các nam thần cũng tranh nhau mới thật là… quá đáng! Tranh cãi, giằng co mãi, nhiều vị thấy phiền hà quá, hơn nữa cũng thấy mình không xứng đáng nên đành bỏ cuộc. Duy chỉ còn lại ba vị nữ thần là không ai chịu nhường ai: Một là, nữ thần Héra, vợ của thần vương Zeus, vị nữ thần Hôn nhân và Hạnh phúc Gia đình; hai là, Athéna, nữ thần Trí tuệ và Chiến tranh; ba là, Aphrodite nữ thần Tình yêu và Sắc đẹp.

Họ bảo nhau phải mời thần Zeus phân xử mới xong. Nhưng thần Zeus xua tay, lắc đầu quầy quậy một mực chối từ, vì cuộc tranh giành này có Héra vợ của Zeus. Xử cho Héra được thì chắc chắn là đeo tiếng thiên vị không công bằng. Còn xử cho một trong hai vị nữ thần kia được quả táo vàng thì Zeus tránh sao khỏi những cơn đay nghiến, chì chiết, đá thúng đụng nia của Héra. 

Zeus bèn gọi Hermès đến giao cho Hermès nhiệm vụ dẫn ba vị nữ thần sang phương Đông, đến một khu rừng sâu thuộc ngọn núi Ida, tìm chàng Paris, một chàng trai xinh đẹp nhất châu Á để nhờ chàng phân xử hộ.

Paris là con trai của vua Priam và hoàng hậu Hecuba của thành Troy. Khi còn trong bụng mẹ, Paris đã được tiên tri dự đoán sẽ gây ra tai họa cho thành Troy. Vì vậy, khi sinh ra, Paris đã bị cha mẹ bỏ rơi trong rừng, nhưng được một con gấu cái nuôi dưỡng và sau đó được một người chăn cừu nhận làm con nuôi. Paris lớn lên thành một chàng trai đẹp trai, khỏe mạnh và thông minh.

Một lần, Paris được mời tham gia một cuộc thi bắn cung với các anh em của mình, và đã giành chiến thắng. Khi đó, một con bò đực xuất hiện, và Paris nhận ra đó là thần Zeus hóa thân. Thần Zeus đã tiết lộ cho Paris biết thân phận thật sự của anh, và đã đưa anh về thành Troy, nơi anh được cha mẹ đón nhận trở lại.

Trong khi đó, ba nữ thần Hera, Athena và Aphrodite đã đến gặp Paris ở ngọn núi Ida, và đề nghị anh làm trọng tài cho cuộc tranh giành quả táo vàng. Mỗi nữ thần đều hứa cho Paris một món quà nếu anh chọn họ:

  • Hera hứa cho Paris làm vua toàn cõi châu Á.
  • Athena hứa cho Paris sự khôn ngoan và sức mạnh trong chiến tranh.
  • Aphrodite hứa cho Paris sự yêu mến của nữ hoàng Helen, người đẹp nhất thế gian.

Paris đã suy nghĩ một hồi lâu, rồi quyết định chọn Aphrodite, và trao quả táo vàng cho nữ thần. Hera và Athena tức giận vô cùng, và quyết tâm trả thù Paris và thành Troy.

Quyết định của Paris đã mở ra một chuỗi sự kiện định mệnh, dẫn đến cuộc chiến tranh thành Troy kéo dài mười năm.

Quả táo của Hesperides

Quả Táo Vàng Trong Thần Thoại Hy Lạp
Quả Táo Vàng Trong Thần Thoại Hy Lạp

Quả táo của Hesperides là một loại quả táo vàng có sức mạnh kỳ diệu, được trồng trong khu vườn của các nàng Hesperides, những nữ thần bảo vệ khu vườn của thần Hera. Quả táo này là một món quà của thần Gaia, mẹ đất, dành cho Hera khi Hera kết hôn với Zeus. Quả táo này có thể mang lại sự bất tử cho người ăn, nên Hera rất trân trọng và giao cho các nàng Hesperides và một con rồng nhiều đầu canh giữ.

Quả táo của Hesperides là một trong mười hai nhiệm vụ của anh hùng Hercules, con trai của Zeus và nữ phàm Alcmene. Hercules được giao nhiệm vụ này bởi vua Eurystheus, người muốn Hercules chứng minh sức mạnh và lòng dũng cảm của mình. Tuy nhiên, Hercules không biết đường đi đến khu vườn của các nàng Hesperides, nên anh đã phải đi qua nhiều nơi và gặp nhiều khó khăn để tìm ra vị trí của nó.

Một trong những chuyến phiêu lưu của Hercules là khi anh đến nước Aithiopia, nơi vua Busiris đã bắt anh làm tù binh và định hiến tế cho thần Poseidon. Hercules đã thoát khỏi sự giam cầm và giết chết Busiris và các tùy tùng của ông. Sau đó, Hercules tiếp tục hành trình của mình và đến nước Scythia, nơi anh gặp thần Prometheus, người bị trói trên một ngọn núi và bị một con chim ăn gan mỗi ngày, vì đã đánh cắp lửa từ các vị thần và ban cho loài người.

Hercules đã giải thoát cho Prometheus và nhờ ông chỉ đường đến khu vườn của các nàng Hesperides. Prometheus đã nói với Hercules rằng anh phải đến gặp thần Atlas, người đang gánh trời trên vai, và nhờ ông lấy quả táo cho anh.

Hercules đã làm theo lời Prometheus và đến nơi thần Atlas đang gánh trời. Hercules đã đề nghị Atlas lấy quả táo cho anh, và anh sẽ gánh trời thay ông trong lúc đó. Atlas đã đồng ý, và Hercules đã gánh trời lên vai, trong khi Atlas đi đến khu vườn của các nàng Hesperides. Atlas đã lấy được quả táo và trở lại, nhưng ông không muốn gánh trời nữa, và định lừa Hercules để anh gánh trời mãi mãi. Atlas đã nói với Hercules rằng ông sẽ mang quả táo đến vua Eurystheus cho anh, và anh chỉ cần gánh trời một lát nữa.

Hercules đã nhận ra mưu đồ của Atlas, và anh đã nói với ông rằng anh đồng ý, nhưng anh cần Atlas gánh trời lại cho anh một chút, để anh có thể sửa lại chiếc khăn đang trói đầu. Atlas đã tin vào lời nói của Hercules, và ông đã gánh trời lại cho anh. Hercules đã nhanh chóng cầm lấy quả táo và bỏ chạy, để lại Atlas gánh trời một mình.

Hercules đã mang quả táo về cho vua Eurystheus, và hoàn thành nhiệm vụ thứ mười một của mình. Tuy nhiên, vua Eurystheus đã không chấp nhận quả táo, vì anh không lấy nó bằng chính sức mạnh của mình, mà phải nhờ thần Atlas giúp đỡ. Vì vậy, Hercules đã mang quả táo trả lại cho Hera, và nữ thần đã đặt nó trở lại khu vườn của các nàng Hesperides

Quả táo của Atalanta

Quả Táo Vàng Trong Thần Thoại Hy Lạp
Quả Táo Vàng Trong Thần Thoại Hy Lạp

Quả táo của Atalanta là một loại quả táo vàng có thể khiến người ăn say mê và quên mất mọi thứ. Quả táo này là một món quà của thần Aphrodite, nữ thần tình yêu và sắc đẹp, dành cho Hippomenes, một chàng trai yêu nữ anh hùng Atalanta.

Atalanta là con gái của vua Iasus và hoàng hậu Clymene của thành Arcadia. Khi sinh ra, Atalanta đã bị cha mẹ bỏ rơi trong rừng, vì họ muốn có một đứa con trai. Atalanta được một con cầy cái nuôi dưỡng, và lớn lên thành một nữ anh hùng xinh đẹp, nhanh nhẹn và mạnh mẽ. Atalanta tham gia nhiều cuộc phiêu lưu và chiến đấu, như săn chó săn lợn Calydon, hay tham gia cuộc thám hiểm của Jason để tìm lấy bộ lông cừu vàng.

Atalanta đã thề sẽ không lấy chồng, vì cô sợ rằng điều đó sẽ làm mất đi sự tự do và sức mạnh của mình. Tuy nhiên, cô vẫn có nhiều người theo đuổi, vì cô quá đẹp đẽ và nổi tiếng. Atalanta đã đưa ra một điều kiện cho những người muốn cưới cô, đó là họ phải đua chạy với cô, và nếu thắng thì cô sẽ lấy họ, nhưng nếu thua thì họ sẽ bị giết. Nhiều người đã thử thách, nhưng đều thất bại, vì Atalanta quá nhanh chóng và không ai bắt kịp được cô.

Hippomenes là một chàng trai trẻ tuổi, con trai của thần Megareus và nữ thần Onchestia. Anh đã yêu Atalanta từ cái nhìn đầu tiên, và quyết định đua chạy với cô, dù biết rằng anh không có cơ hội thắng. Anh đã cầu xin thần Aphrodite giúp đỡ, và thần Aphrodite đã đồng ý, vì cô cũng yêu mến Atalanta. Thần Aphrodite đã tặng cho Hippomenes ba quả táo vàng, và bảo anh rằng khi đua chạy với Atalanta, anh hãy ném từng quả táo vàng ra, để làm cô chú ý và chậm lại.

Cuộc đua chạy giữa Hippomenes và Atalanta đã bắt đầu, và Atalanta đã dẫn trước Hippomenes một khoảng cách xa. Hippomenes đã ném quả táo vàng đầu tiên ra, và Atalanta đã nhìn thấy nó. Cô đã bị thu hút bởi sự lấp lánh và đẹp đẽ của quả táo, và quyết định nhặt nó lên. Cô đã mất một chút thời gian, và Hippomenes đã bắt kịp cô. Atalanta đã tăng tốc độ, và lại dẫn trước Hippomenes. Hippomenes đã ném quả táo vàng thứ hai ra, và Atalanta lại nhìn thấy nó.

Cô đã nghĩ rằng một quả táo vàng nữa sẽ làm cho bộ sưu tập của cô hoàn hảo, và lại quyết định nhặt nó lên. Cô lại mất một chút thời gian, và Hippomenes lại bắt kịp cô. Atalanta đã tăng tốc độ hơn nữa, và lần này cô quyết tâm không để Hippomenes vượt qua mình. Hippomenes đã ném quả táo vàng thứ ba ra, và ném nó xa hơn hai quả trước. Atalanta đã nhìn thấy nó, và cô đã không thể cưỡng lại sức hút của quả táo. Cô đã chạy sang bên kia để nhặt nó lên, và khi cô quay lại, cô đã thấy Hippomenes đã về đích trước cô. 

Kết luận

Qua ba câu chuyện về quả táo vàng trong thần thoại Hy Lạp, ta có thể thấy được sự phong phú và đa dạng của văn hóa cổ đại Hy Lạp. Quả táo vàng là một biểu tượng của sự quyến rũ, sự tham lam, sự tranh giành, sự đố kỵ, sự tình yêu, sự bất tử và sự số phận.

Quả táo vàng đã gây ra nhiều sự kiện lịch sử, như chiến tranh thành Troy, nhiệm vụ của Hercules, hay tình yêu của Atalanta và Hippomenes. Nó cũng là một nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật, như thơ, văn, hội họa, điêu khắc, âm nhạc, hay điện ảnh. Đồng thời là một minh chứng cho sức hấp dẫn và sức sáng tạo của thần thoại Hy Lạp.

Sinh tố 142 hi vọng những thông tin đã chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn!

Related posts