[GIẢI ĐÁP] Hạt Thốt Nốt Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe Và Làm Đẹp Mỗi Người

Hạt thốt nốt là một loại trái cây có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á, được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam Việt Nam. Hạt thốt nốt có vị ngọt mát, giòn dai, có thể ăn tươi hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Hạt thốt nốt không chỉ là một loại đặc sản mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp.

Trong bài viết này, hãy cùng Sinh tố 142 tìm hiểu về hạt thốt nốt có tác dụng gì nhé.

Thành phần dinh dưỡng của hạt thốt nốt

Hạt Thốt Nốt Có Tác Dụng Gì
Hạt Thốt Nốt Có Tác Dụng Gì

Hạt thốt nốt có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, như vitamin C, B1, B2, B3, sắt, phốt pho, canxi và kali. Ngoài ra, hạt thốt nốt còn có chứa chất xơ, chất béo, protein và carbohydrate. Một số giá trị dinh dưỡng của hạt thốt nốt được thể hiện trong bảng sau:

Thành phầnLượng trong 100g hạt thốt nốt
Năng lượng314 kcal
Protein2,6 g
Chất béo0,2 g
Carbohydrate76,9 g
Chất xơ4,2 g
Vitamin C5,6 mg
Vitamin B10,11 mg
Vitamin B20,06 mg
Vitamin B31,7 mg
Sắt1,08 mg
Phốt pho113 mg
Canxi79 mg
Kali543 mg

Công dụng của hạt thốt nốt cho sức khỏe

Hạt Thốt Nốt Có Tác Dụng Gì
Hạt Thốt Nốt Có Tác Dụng Gì

Hạt thốt nốt có nhiều công dụng cho sức khỏe, như:

  • Lợi tiểu, giải nhiệt, tiêu viêm, kiện tỳ:

Hạt thốt nốt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm đau, chống viêm, kiện tỳ, nhuận trường, bồi bổ cơ thể, mạnh gân cốt, hạ sốt. Hạt thốt nốt cũng có thể chữa sốt, lợi tiểu, trừ giun, nhuận tràng, trị táo bón, lợi tiểu, hạ nhiệt, giải độc, tẩy giun, đầy bụng do sốt rét, sốt sưng lá lách. Hạt thốt nốt cũng có thể dùng để chữa vàng da, lỵ.

  • Tốt cho da:

Hạt thốt nốt có chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường, như ánh nắng, khói bụi, ô nhiễm. Vitamin C cũng có thể kích thích sản sinh collagen, một loại protein quan trọng cho sự đàn hồi và săn chắc của da. Hạt thốt nốt cũng có chứa vitamin B3, một chất có tác dụng làm sáng da, cải thiện độ ẩm và giảm các vết thâm nám, tàn nhang.

  • Hỗ trợ điều trị chứng đau nửa đầu:

Hạt thốt nốt có chứa magnesium, một khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc điều hòa hoạt động của hệ thần kinh và cơ bắp. Magnesium có thể giúp giảm căng thẳng, thư giãn cơ, ngăn ngừa co thắt động mạch và giảm đau nửa đầu.

  • Ngăn ngừa táo bón:

Hạt thốt nốt có chứa chất xơ, một chất có tác dụng kích thích hoạt động của ruột, tăng cường khả năng hấp thu và bài tiết của hệ tiêu hóa. Chất xơ cũng có thể giúp làm mềm phân, dễ dàng đào thải ra ngoài, ngăn ngừa táo bón và các bệnh về đại tràng.

  • Giúp cho xương khớp chắc khỏe hơn:

Hạt thốt nốt có chứa canxi và phốt pho, hai khoáng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển của xương và răng. Canxi và phốt pho cũng có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, giảm nguy cơ gãy xương và các bệnh về khớp.

  • Chống lại cảm cúm:

Hạt thốt nốt có chứa vitamin C, một chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh. Vitamin C cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của cảm cúm, như sốt, ho, sổ mũi, đau họng.

  • Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể:

Hạt thốt nốt có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, như vitamin C, B1, B2, B3, sắt, phốt pho, canxi, kali. Những chất này có thể giúp cơ thể duy trì các chức năng cơ bản, tăng khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh tật và nhiễm trùng.

Cách sử dụng hạt thốt nốt

Hạt Thốt Nốt Có Tác Dụng Gì
Hạt Thốt Nốt Có Tác Dụng Gì

Hạt thốt nốt có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau, như:

  • Ăn tươi: Hạt thốt nốt có thể ăn tươi ngay sau khi tách ra khỏi trái, hoặc cắt nhỏ thành miếng và dùng chung với nước thốt nốt. Hạt thốt nốt tươi có vị ngọt mát, giòn dai, rất thích hợp để ăn vào những ngày nóng bức.
  • Đóng hộp: Hạt thốt nốt có thể đóng hộp để bảo quản lâu hơn, có thể dùng làm mứt, chè, kem, sữa chua, sinh tố, nước ép, rượu, nước mắm, giấm, dấm, muối, đường, bột, bánh, kẹo, sô cô la, trà, cà phê, nước hoa, xà phòng, dầu gội, kem dưỡng da, son môi, phấn má, kem chống nắng, kem trị mụn, kem trị nám, kem trị thâm, kem trị nếp nhăn, kem trị cháy nắng, kem trị viêm da, kem trị nấm da, kem trị ghẻ, kem trị vẩy nến, kem trị bệnh lý da liễu khác.
  • Nấu chè: Hạt thốt nốt có thể nấu chè với đậu xanh, đường, dừa, bánh lọt, thạch, sữa chua, hoặc các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích

Hạt thốt nốt có tác dụng gì cho làn da?

Hạt thốt nốt có tác dụng tốt cho làn da, bởi vì:

  • Hạt thốt nốt có chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường, như ánh nắng, khói bụi, ô nhiễm. Vitamin C cũng có thể kích thích sản sinh collagen, một loại protein quan trọng cho sự đàn hồi và săn chắc của da.
  • Hạt thốt nốt cũng có chứa vitamin B3, một chất có tác dụng làm sáng da, cải thiện độ ẩm và giảm các vết thâm nám, tàn nhang.
  • Hạt thốt nốt cũng có chứa chất xơ, một chất có tác dụng kích thích hoạt động của ruột, tăng cường khả năng hấp thu và bài tiết của hệ tiêu hóa. Chất xơ cũng có thể giúp làm mềm phân, dễ dàng đào thải ra ngoài, ngăn ngừa táo bón và các bệnh về đại tràng. Điều này giúp cải thiện tình trạng mụn, giúp da sáng khỏe hơn.

Bạn có thể ăn hạt thốt nốt tươi hoặc đóng hộp, hoặc dùng để nấu chè, làm topping cho các loại đồ uống, bánh kẹo, kem, sữa chua, sinh tố, nước ép, rượu, nước mắm, giấm, dấm, muối, đường, bột, xà phòng, dầu gội, kem dưỡng da, son môi, phấn má, kem chống nắng, kem trị mụn, kem trị nám, kem trị thâm, kem trị nếp nhăn, kem trị cháy nắng, kem trị viêm da, kem trị nấm da, kem trị ghẻ, kem trị vẩy nến, kem trị bệnh lý da liễu khác

Trên đây là những thông tin giải đáp Hạt Thốt Nốt Có Tác Dụng Gì? Sinh tố 142 hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Related posts