[TÌM HIỂU] Công Dụng Nước Ép Táo Và Những Điều Cần Biết

Táo là một loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Nước ép táo là một loại nước uống ngon miệng và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích.

Trong bài viết này, hãy cùng Sinh tố 142  tìm hiểu về những công dụng nước ép táo và cách sử dụng nó một cách hiệu quả.

Chi tiết Về các Công Dụng Nước Ép Táo

Công Dụng Nước Ép Táo
Công Dụng Nước Ép Táo

1. Nước ép táo giúp hỗ trợ hydrat hóa

Nước ép táo là 88% nước . Điều này làm cho nó dễ tiêu thụ – đặc biệt đối với những người bị bệnh và có nguy cơ mất nước. Trên thực tế, một số bác sĩ nhi khoa khuyên dùng nước ép táo nửa sức mạnh – một hỗn hợp gồm một nửa nước ép, một nửa nước – cho những đứa trẻ bị bệnh mất nước nhẹ và ít nhất một tuổi. 

Trong một nghiên cứu về những đứa trẻ bị mất nước nhẹ với tiêu chảy và nôn mửa, những đứa trẻ được cung cấp nước táo pha loãng có khả năng cần chất lỏng truyền qua tĩnh mạch ít hơn 6,5% so với những đứa trẻ được uống nước điện giải.

Mặc dù đồ uống điện giải được pha chế đặc biệt để bù nước, một số trẻ không thích mùi vị và sẽ không uống chúng. Chúng cũng tương đối đắt tiền. Nước táo pha loãng là một lựa chọn thiết thực và dễ chịu cho trẻ em, cũng như người lớn.

 Hãy chắc chắn uống nước trái cây pha loãng để bù nước, vì hàm lượng đường cao trong nước ép đầy đủ có thể hút nước dư thừa vào ruột và làm tiêu chảy nặng hơn – đặc biệt là trong quá trình phục hồi sau khi bị bệnh. Trong trường hợp mất nước nghiêm trọng hơn, đồ uống điện giải vẫn được khuyên dùng. Mặc dù lượng kali trong nước táo tương tự như đồ uống điện giải, nhưng nó có ít natri, cũng bị mất qua chất lỏng cơ thể khi bạn bị bệnh.

2. Nước ép táo chứa các hợp chất thực vật có lợi

Táo rất giàu các hợp chất thực vật, đặc biệt là polyphenol. Trong khi phần lớn các hợp chất này nằm trong vỏ, một số từ thịt táo được giữ lại trong nước ép. Những hợp chất thực vật này có thể bảo vệ các tế bào của bạn khỏi viêm và tổn thương oxy hóa. 

Cả hai quá trình này là các yếu tố cơ bản trong các tình trạng mãn tính, bao gồm một số bệnh ung thư và bệnh tim. Trong một nghiên cứu, những người đàn ông khỏe mạnh đã uống 2/3 cốc (160 ml) nước táo, sau đó các nhà khoa học đã lấy máu của họ.

Thiệt hại oxy hóa trong máu của họ đã bị ức chế trong vòng 30 phút sau khi uống nước trái cây, và hiệu ứng này tiếp tục trong tối đa 90 phút. Để có nhiều polyphenol hơn, hãy chọn loại nước ép có mây – có chứa bột giấy – chứ không phải trong, có loại bỏ bột giấy. Một phân tích cho thấy nước táo đục có lượng polyphenol nhiều hơn tới 62% so với nước ép trong.

3. Nước ép táo có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc gan

Công Dụng Nước Ép Táo
Công Dụng Nước Ép Táo

Nước ép táo có chứa nhiều pectin, một loại chất xơ hòa tan trong nước, có khả năng liên kết với các chất độc và các chất béo trong ruột, giúp đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Pectin cũng có tác dụng tăng cường sự phát triển của vi khuẩn có lợi bên trong ruột, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và miễn dịch. 

Ngoài ra, nước ép táo còn chứa malic acid, một chất có khả năng kích hoạt các enzym giúp chuyển hóa các chất béo, protein và carbohydrate trong gan, giúp gan hoạt động tốt hơn. 

Malic acid cũng có tác dụng giảm đau và viêm khớp, do nó có thể giải phóng các chất gây viêm trong cơ thể. Nước ép táo cũng có chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ gan khỏi các gốc tự do gây hại. Vitamin C cũng có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.

4. Nước ép táo có tác dụng giảm cân

Nếu bạn đang cố gắng hết sức để giảm lượng cholesterol trong máu thì đừng quên uống nước ép táo. Nước ép táo có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nên có thể giúp bạn kiểm soát cholesterol. Nước ép táo cũng có chứa nhiều chất xơ, khiến bạn cảm có cảm giác no lâu và ngăn chặn cơn thèm ăn hiệu quả.

5. Nước ép táo có tác dụng chống lão hóa da

Nước ép táo có chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại. Gốc tự do là những phân tử không ổn định, có thể gây tổn thương cho các tế bào da, làm da bị lão hóa sớm, xuất hiện nếp nhăn, đốm nâu và sạm da.

Vitamin C cũng có tác dụng tăng cường sản xuất collagen, một loại protein quan trọng cho sự đàn hồi và săn chắc của da. Ngoài ra, nước ép táo còn chứa nhiều flavonoid, một loại polyphenol, có khả năng chống lại các tác nhân gây viêm và bảo vệ da khỏi tia cực tím. Flavonoid cũng có thể giúp cải thiện màu da, làm da sáng hơn và đều màu hơn.

6. Nước ép táo có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Công Dụng Nước Ép Táo
Công Dụng Nước Ép Táo

Nước ép táo có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm, có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước ép táo có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ruột kết, phổi và trực tràng. Một nghiên cứu trên 60.000 người Hà Lan đã cho thấy rằng những người uống nhiều nước ép táo có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 50% so với những người uống ít hoặc không uống.

Một nghiên cứu khác trên 28.000 người Phần Lan đã cho thấy rằng những người uống nhiều nước ép táo có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 20% so với những người uống ít hoặc không uống. Một nghiên cứu khác trên hơn 10.000 người Ý đã cho thấy rằng những người uống nhiều nước ép táo có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 17% so với những người uống ít hoặc không uống.

Các nhà khoa học cho rằng các hợp chất thực vật trong nước ép táo có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, làm giảm sự xâm nhập và di căn của chúng, cũng như kích hoạt các cơ chế tự tử của chúng.

7. Nước ép táo có tác dụng tăng sức đề kháng

Nước ép táo có chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng. Vitamin C cũng có tác dụng tăng cường sự hoạt động của các tế bào miễn dịch, như các tế bào bạch cầu và các tế bào ăn mòn, giúp tiêu diệt các vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác.

Ngoài ra, nước ép táo còn chứa nhiều quercetin, một loại flavonoid, có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào viêm, giảm các triệu chứng dị ứng và cải thiện sức khỏe phổi. Quercetin cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp, như cảm lạnh, cúm, hen suyễn và viêm phổi.

8. Nước ép táo có tác dụng trị táo bón

Nước ép táo có chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là pectin, có thể giúp trị táo bón, một tình trạng thường gặp khi bạn không đại tiện thường xuyên hoặc đại tiện khó khăn. Chất xơ có thể giúp tăng cường sự chuyển động của ruột, làm mềm phân và kích thích sự co bóp của cơ trơn. Nước ép táo cũng có chứa nhiều nước, giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể, làm ẩm phân và giảm sự căng thẳng trên ruột.

Nước ép táo cũng có chứa sorbitol, một loại đường rượu, có khả năng hút nước vào ruột, làm phân mềm hơn và dễ đẩy ra. Nếu bạn bị táo bón, bạn nên uống một cốc nước ép táo vào buổi sáng trước bữa ăn, và một cốc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên chọn loại nước ép có mây, vì nó có chứa nhiều chất xơ hơn loại nước ép trong.

9. Nước ép táo có tác dụng giải rượu

Nếu bạn đã uống quá nhiều rượu và cảm thấy đau đầu, buồn nôn và mệt mỏi, bạn có thể uống nước ép táo để giải rượu. Nước ép táo có chứa nhiều fructose, một loại đường đơn, có thể giúp tăng tốc độ chuyển hóa rượu trong gan, giảm nồng độ rượu trong máu và giảm các triệu chứng khó chịu.

Nước ép táo cũng có chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ gan khỏi các gốc tự do gây hại do rượu. Vitamin C cũng có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra do uống rượu.

Nước ép táo cũng có chứa nhiều nước, giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể, làm giảm sự mất nước và độc tố do rượu. Nếu bạn muốn giải rượu, bạn nên uống một cốc nước ép táo trước khi đi ngủ và một cốc khi thức dậy.

10. Nước ép táo có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa

Công Dụng Nước Ép Táo
Công Dụng Nước Ép Táo

Nước ép táo có chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là pectin, có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa và điều trị các vấn đề như táo bón, tiêu chảy, viêm loét dạ dày và đại tràng. Chất xơ có thể giúp tăng cường sự chuyển động của ruột, làm mềm phân, kích thích sự co bóp của cơ trơn và làm sạch ruột. Chất xơ cũng có thể giúp tăng cường sự phát triển của vi khuẩn có lợi bên trong ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật, cải thiện sức khỏe tiêu hóa và miễn dịch.

Nước ép táo cũng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, như vitamin C, vitamin A, kali, magiê và canxi, có thể giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, duy trì sự cân bằng acid-base và điều hòa sự bài tiết của các enzyme tiêu hóa. Nước ép táo cũng có chứa nhiều nước, giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể, làm ẩm ruột và giảm sự căng thẳng trên ruột.

Nếu bạn muốn tốt cho hệ tiêu hóa, bạn nên uống một cốc nước ép táo vào buổi sáng trên bụng đói, và một cốc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên chọn loại nước ép có mây, vì nó có chứa nhiều chất xơ hơn loại nước ép trong.

Vậy là bạn đã biết được các công dụng nước ép táo. Nước ép táo là một loại nước uống ngon miệng và bổ dưỡng, có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Sinh tố 142 hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Related posts